CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

Sơ Lược Về Xe Chạy Điện

12 tháng 03 2023
Jade

Xe chạy điện là một trong những phương tiện được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam nói chung và thị trường thế giới nói riêng. Khi nhắc đến xe đạp điện, mọi người thường liên tưởng ngay đến dòng xe đạp truyền thống có gắn thêm một động cơ chạy bằng năng lượng điện theo xe. Xe đạp điện bắt đầu phổ biến ở thị trường thương mại vào khoảng đầu những năm 1998, phổ biến ở Trung Quốc sau đó lan dần sang các nước Đông Nam Á như ở Việt Nam mình. Ở các nước Châu Âu và khu vực thị trường Bắc Mỹ, xe điện rất được yêu thích vì không gây ra ô nhiễm và gọn nhẹ, dễ sử dụng. Ước tính có đến khoảng hơn 200 triệu phương tiện xe điện đang được lưu thông ở Trung Quốc. Và theo số liệu thống kê không chính thức, số lượng phương tiện chạy điện ở nước ta xấp xỉ khoảng 20 triệu xe chạy điện, chiếm khoảng 30% lưu lượng phương tiện lưu thông tại Việt Nam.

Xe Điện là một trong những phương tiện hợp lý để di chuyển đô thị

Một trong những lý do xe chạy điện được yêu thích tại khắp nơi trên thế giới bởi việc xe điện là phương tiện thân thiện với môi trường. Bạn biết không, xe chạy điện thân thiện với môi trường gấp 10 lần so với một xe gắn máy sử dụng động cơ đốt trong và gấp 18 lần so với một chiếc xe ô tô khi di chuyển cùng một quãng đường. Hơn thế nữa, chính vì ưu điểm gọn nhẹ, dễ sử dụng và điều khiển khiến cho xe đạp điện trở thành một trào lưu mới ở giới trẻ. Ý thức con người đối với việc bảo vệ thiên nhiên ngày càng được rõ ràng hơn, nếu như lúc trước xe máy trở thành phương tiện chính yếu trong việc di chuyển thông thường, thì nay cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, xe điện đang dần chiếm lĩnh và chinh phục người tiêu dùng với những tính năng vô cùng độc đáo và thú vị.

Lợi thế của phương tiện xe chạy điện

Xe chạy điện là một phương tiện tuyệt vời của các bệnh nhân bệnh tim. Sở dĩ có thể nói như vậy vì xe điện vận hành êm ái, không tốn nhiều sức lực để có thể khiến nó chuyển động như xe đạp thông thường, hơn thế nữa, ưu điểm vượt trội về tiết kiệm nhiên liệu so với xe máy chạy xăng. Chỉ hai lý do đó thôi cũng đủ đánh bật và trở thành lựa chọn đáng để cân nhắc khi bạn tìm một phương tiện di chuyển đúng không nào.

Những mẫu xe đạp điện đầu tiên được ra mắt ở Việt Nam vào khoảng những năm đầu của thế kỷ 20. Phần lớn các sản phẩm xe chạy điện đều có bàn đạp và được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Thời điểm bấy giờ, trên thị trường xe chạy điện phổ biến nhất là dòng xe đạp điện từ Trung Quốc với bánh xe cỡ 22 inch và loại xe đạp điện cũ từ Nhật mang thương hiệu Panasonic và Yamaha. Thời điểm đó xe đạp điện giá rất cao nên khó lòng tiếp cận được người dùng, và cũng vì một lý do linh phụ kiện thay thế còn hạn chế, tay nghề người thợ sửa chữa xe điện chưa cao. Đó là những lý do chính có thể giải thích cho việc xe điện chưa thật sự phổ biến vào những năm đầu của thế kỷ 21.

Những bộ phận chính của một chiếc xe chạy điện:

Xe chạy điện có hai bộ phận chính yếu là khung xe và động cơ. Ngoài ra còn có thêm phần “cung cấp nhiên liệu” cho xe thông thường là ắc quy hoặc pin. Đối với những năm đầu của thế kỉ 21, do công nghệ kỹ thuật chưa thật sự phát triển và còn nhiều hạn chế nên xe chạy điện chủ yếu chạy bằng ắc quy. Mãi cho đến những năm gần đây, công nghệ pin phát triển vượt bậc, xe chạy điện mới có cơ hội cất cánh và phổ cập đến người tiêu dùng.

Ngoài ra xe còn có thêm bánh xe giúp xe di chuyển, tay ga giúp xe dễ dàng tăng vận tốc di chuyển, thắng xe (tay phanh) giúp xe giảm tốc độ. Một số loại xe còn có thêm bàn đạp giống xe đạp điện giúp bạn có thể dễ dàng hỗ trợ khi xe không may hết điện mà chưa nạp điện. Một số loại xe  hiện nay còn được trang bị thêm đèn xi nhan (signal) giúp xe thuận tiện hơn trong việc di chuyển ngoài đường phố. Rất thích hợp với cuộc sống hiện đại của người dân vùng thành thị.

Tốc độ trung bình của dòng xe chạy điện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều biến thể của xe chạy điện mà trong khuôn khổ bài viết này mình chưa thể trình bày hết. Tuy nhiên nhìn chung dòng sản phẩm xe chạy điện có bàn đạp hay còn gọi là xe đạp điện có tốc độ di chuyển trung bình từ 20 đến 25 km/h. Loại xe chạy điện không có bàn đạp được gọi là xe máy điện có tốc độ di chuyển trung bình là 30 đến 40 km/h. Nhưng trên thị trường có một số dòng xe đạp điện có thể di chuyển với tốc độ cao hơn, đó có thể chiếc xe đạp điện được thay thế và can thiệp sâu vào hệ thống điều khiển của xe, tuy nhiên mình không khuyến khích điều này vì sự an toàn của các bạn là trên hết. Khi hết điện xe chạy điện sẽ có dấu hiệu sử dụng chậm dần chậm dần rồi không di chuyển nữa, đây là đặc điểm chung của dòng xe chạy điện sử dụng ắc quy, còn đối với loại xe chạy điện sử dụng pin thì khi hết điện xe sẽ dừng hẳn. Đây cũng là một trong những lý do giúp các bạn phân biệt đâu là xe chạy pin và xe chạy ắc quy. Mình sẽ trình bày rõ hơn trong những phần sau.

Xu hướng thị trường của dòng xe chạy điện

Có thể nói không nằm ngoài xu thế, xe chạy điện là một phương tiện cực kỳ cực kỳ là tiềm năng trong tương lai. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng, xe chạy điện đang dần cho cả thế giới thấy rõ vai trò của mình trong việc trở thành phương tiện chính yếu khi di chuyển.

Lý do đáng quan tâm thứ hai có thể kể đến là nguồn tài nguyên trên thế giới đang dần ngày càng ít đi, thế giới đang tìm kiếm những nguồn năng lượng tích cực thay thế khác. Năng lượng điện được xem là một nguồn năng lượng vô tận vì có rất nhiều cách có thể tạo ra chúng, điển hình từ gió, từ nước, từ nhiệt điện v..v..Có thể nói không ngoa rằng, khi trình độ dân trí của nhân loại lên cao, con người càng ý thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình đối với môi trường, đối với trái đất này. Xe điện là một trong những nhân tố góp phần làm thế giới trở nên tươi đẹp và rạng rỡ hơn.

Lời kết.

Trải qua hàng thập kỉ hình thành và phát triển, xe chạy điện đã có những thay đổi, những chuyển biến mang tính cách mạng. Nó không chỉ là biểu tượng của sự hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu mà còn góp phần bảo vệ môi trường xung quanh trở nên thân thiện hơn. Cho dù xe điện có trở thành phương tiện được ưa chuộng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, thì giá trị mà người tạo ra nó vẫn luôn được cả thế giới nghiêng mình ngưỡng mộ.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger