CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

Nên đầu tư bao nhiêu khi mua xe đạp điện cũ là được? – Bài 57

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Hôm bữa mình có đứa em bà con ở ngoài bắc. Nó hỏi mình câu hỏi này. Mình chợt nhận ra một điều rằng: Đối với mình mua xe đạp điện không khó. Nhưng có rất nhiều những bạn sinh viên, học sinh rất đắn đo khi chọn cho mình một chiếc xe đạp điện, nhất là xe đạp điện cũ. Hiểu lý do đó, hôm nay mình sẽ giúp các bạn cái nhìn khái quát hơn cũng như chỉ cho bạn các chọn xe đạp điện tốt. Mua bao nhiêu tiền là hợp lý.

Xe đạp điện cũ là lựa chọn tốt đối với người có thu nhập trung bình.

Bạn quyết định chi bao nhiêu cho xe đạp điện cũ.

Thông thường những người khách hàng khi họ gặp Khoa họ không biết chính xác số tiền họ bỏ ra cho một chiếc xe đạp điện cũ là bao nhiêu tiền. Họ chỉ biết rằng mua xe đạp điện cũ sẽ tiết kiệm tiền hơn là mua xe mới, có đúng vậy không các bạn? Tuy vậy, theo Khoa bạn nên chọn cho mình một khoảng giá để có thể có được sự so sánh khách quan nhất giữa lợi ích mà mình bỏ ra khi quyết định lựa chọn một chiếc xe đạp điện cũ.

Tham khảo: Mức đề xuất là 3 triệu đến 4 triệu rưỡi.

Khoa đề xuất mức giá cho một chiếc xe đạp điện cũ giao động từ 3 triệu đến 4 triệu rưỡi. Đó là mức giá bạn có thể chọn cho mình một chiếc xe cũ nhưng đủ “tốt” để có thể không phải chi thêm tiền để thay thế các phụ tùng sau khi mua.

Xe đạp điện cũ có 2 dạng chính là: bánh căm 22in và bánh mâm 18in

Thời gian bảo hành vô cùng quan trọng, thông thường đối với xe đạp điện mới thời gian bảo hãnh của các hãng bán xe sẽ là 1 năm (12 tháng) là mức chung đối với các bộ phận chính trên xe. Nhưng đối với xe cũ, thông thường họ sẽ không bảo hành hoặc bảo hành rất thấp (Khoa biết có chỗ đại lý bán xe chỉ bảo hành 7 ngày).

Cân nhắc bảo hành khi mua xe đạp điện cũ.

Trên thực tế rất nhiều khách hàng bắt gặp câu trả lời của các chủ tiệm bán xe là: “Xe cũ mà, ai bảo hành chứ!” Đúng không nào. Nghe thì có vẻ hợp lý đấy, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ 1 chút thôi, điều này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khi mua xe cũ rất cao, đặc biệt là đối với dòng xe đạp điện cũ.

Những chi tiết lúc mới có thể hư hao hoặc hỏng ít hơn. Nhưng đối với những chiếc xe đạp điện cũ thì mức độ hỏng hóc nếu như chúng ta không kiểm tra kỹ thì sẽ khá là cao. Đặc biệt, ắc quy xe đạp điện cũ có độ nguy cơ hư cao gấp hai lần so với ắc quy mới.

Một bộ ắc quy xe đạp điện cũ nếu như hư bạn phải bỏ ra số tiền gần 1tr8 để có thể thay thế mới. Rất tốn kém đúng không nào. Do vậy, Khoa khuyên bạn nên chọn cho mình những nơi mà người bán có bảo hành, ít nhất là 3 tháng hoặc hơn. Phần để bạn có thể yên tâm sử dụng, phần nữa là để khẳng định chiếc xe bạn đang chạy có tốt không?

Những chi tiết bạn cần kiểm tra khi mua xe đạp điện cũ.

Đó là các bộ phận sau: Ắc quy, tay thắng, tay ga, cục IC điều khiển (Khoa hay gọi là cục bo), phuộc xe trước. Vì sao phải kiểm tra những chi tiết đó?

Kiểm tra kỹ càng các chi tiết khi mua xe là một cách để giảm rủi ro khi mua xe đạp điện cũ.

Vì đó là những chi tiết đắt tiền và có thể bị thay thế trên xe đạp điện cũ. Bạn có thể dùng những câu hỏi sau để hỏi người bán.

Ví dụ như: Xe đạp điện này bình ắc quy của hãng nào, còn tốt không?

Hoặc là: Tay thắng của bạn có công tắc ngắt phanh hay không? Kèm theo đó là bạn test thử xem bố thắng có ăn không nhé!

Hoặc cũng có thể là: IC này là IC đa năng hay IC zin êm theo xe. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vặn nhẹ lên để xem xe có mượt hay giựt giựt.

Mẹo:

Khi bạn hỏi những câu hỏi đó, người bán dù ít dù nhiều cũng biết rằng bạn có kinh nghiệm trong ngành này và họ sẽ không dám qua mặt bạn hoặc nếu có ý bán cho bạn một chiếc xe  điện thuốc họ cũng sẽ không dám làm vậy.

Việc mua xe đạp điện của bạn đã trở nên dễ dàng hơn chưa? Nếu như bạn cần thêm những kiến thức để lựa chọn cho mình một chiếc xe đạp điện hoặc cần hỗ trợ, đừng ngần ngại mà gọi mình bạn nhé. Cảm ơn bạn và chúc một ngày tốt lành.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết của Khoa, ví dụ như có thể bạn cũng thích:

Đánh giá công tâm dòng xe điện đang hot Osakar A9

Nên chọn dòng xe có phuộc nhún sao hay không?

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Nếu bạn thích những điều mình chia sẻ, hãy kết bạn với mình qua FB

https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger