CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

Nên chọn xe đạp điện có phuộc nhún hay không? Vì sao? – Bài 55

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Trong tầm giá 7 – 9 triệu có rất nhiều các sản phẩm xe đạp điện. Đủ mẫu mã và thương hiệu khác nhau có thể khiến việc người mua vô cùng phân vân và đắn đo chọn lựa. Hiểu được điều đó, hôm nay Khoa sẽ hướng dẫn mọi người cách chọn sản phẩm xe đạp điện, đặc biệt là dòng sản phẩm xe đạp điện 2 yên có phuộc và không phuộc.

Xe đạp điện Draca nhìn ngầu và cứng vãi nhái.
Xe đạp điện Draca nhìn ngầu và cứng vãi nhái.

Giới thiệu về mẫu xe đạp điện 2 yên.

Xe đạp điện 2 yên là dòng sản phẩm phổ biến tại khu vực miền Nam như Sài Gòn, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh…như các bạn cũng thấy. Đó là bao gồm 1 yên trước và 1 nệm sau. Được gọi bằng cái tên xe đạp điện 2 yên để phân biệt với dòng xe đạp điện 1 yên sau này.

Nói về xe đạp điện 2 yên. Có 2 dòng sản phẩm chính đó là xe đạp điện 2 yên 1 phuộc (chỉ bao gồm nhún trước) và xe đạp điện 2 yên 2 phuộc (thêm phuộc nhún sau).

Xe đạp điện 2 yên 1 nhún trước.

Phổ biến là các dòng xe lắp ráp, chất lượng ở mức độ khá. Tuy nhiên cái này phụ thuộc vào nơi lắp ráp, cũng như là giá thành mà bạn mua. Khoa có riêng 1 bài viết nói về dòng sản phẩm lắp ráp này, bạn có thể tìm xem lại.

Ưu điểm của dòng xe đạp điện 2 yên 1 nhún trước đó chính là giá thành rẻ, khung sườn do đặc tính 1 phuộc nên liền lạc. Kết cấu xe do vậy cũng nhẹ và đơn giản hơn. Một ưu điểm nữa của dòng xe đạp điện 2 yên 1 phuộc đó chính là do thiết kế 1 phuộc nên dáng xe thấp, khá là thích hợp khi người sử dụng có chiều cao thấp. Xe đạp điện khi chọn bạn nên chọn vừa chân như vậy sẽ an toàn hơn.

Mẫu xe đạp điện Asama với thiết kế 2 yên 1 nhún trước.
Mẫu xe đạp điện Asama với thiết kế 2 yên 1 nhún trước.

Dòng xe đạp điện 2 yên 1 phuộc này cũng sẽ đầy đủ tính năng như đèn, điện, kèn (còi) và xi nhan. 1 số nhà sản xuẩt có thể lược bỏ đi tính năng xi nhan xe để giảm giá thành nhưng theo mình nghĩ thì thật sự là không nên. Vì tính năng này rất hữu ích khi bạn tham gia lưu thông, đặc biệt là chúng ta cần thiết khi di chuyển sang đường.

Xe đạp điện 2 yên 2 nhún (có nhún sau)

Nếu như ưu điểm của dòng xe đạp điện 2 yên 1 nhún là nhỏ gọn thì ưu điểm đối với dòng xe đạp điện 2 yên 2 nhún là độ êm ái khi di chuyển. Khi đi qua các gờ giảm tốc, đặc biệt là những ổ gà nhỏ. Chúng ta sẽ thấy sự “hữu ích” của chiếc phuộc nhún sau. Hầu hết các dòng xe đạp điện 2 yên 2 nhún đều được nhà sản xuất trang bị phuộc nhún trước là phuộc dầu. Đây là một điều đáng khen ngợi đối với dòng xe đạp điện này.

Nhắc đến ưu điểm của dòng xe này thì cũng phải nhắc đến giá thành. 1 chiếc xe đạp điện 2 yên 2 phuộc nhún có giá thành gần như là cao hơn dòng xe đạp điện 2 yên 1 phuộc nhún tầm 1 – 2 triệu. Hơn nữa do đặc tính thiết kế khung sườn có gắn phuộc nhún sau nên chiều cao xe cũng hơi nhỉnh hơn 1 chút. Nếu như hạ sát yên xuống, thì những bạn cấp 2 vẫn có thể ngồi được tốt.

Xe đạp điện 2 yên 2 phuộc nhún của Draca.
Xe đạp điện 2 yên 2 phuộc nhún của Draca.

Một số dòng xe đạp điện như dòng xe đạp điện Osakar hay dòng xe đạp điện HTC thường trang bị cho mình giảm sóc sau (phuộc nhún sau) dạng giả dầu, nghĩa là có bình dầu rời phía sau. Nhưng theo tìm hiểu và tháo bộ phận giảm sóc ấy ra thì phía bên trong chưa hẳn có tác dụng ấy. Kết luận lại, phuộc nhún sau của các xe ấy được trang bị bình dầu rời là chi tiết trang trí, không hẳn có tác dụng như các dòng phuộc có bình dầu ở xe máy.

Có bao nhiêu dạng phuộc xe đạp điện 2 yên 2 nhún?

Xe đạp điện phuộc nhún sau có 2 dạng phổ biến đó chính là phuộc dài và phuộc ngắn. Phuộc dài và ngắn Khoa nói ở đây chính là độ dài của phuộc nhún sau. 1 số xe đạp điện trang bị phuộc sau quá ngắn như BMX hay Sonsu thường cho cảm giác sử dụng không được tốt, tuy nhiên giá thành rẻ nên chúng ta cũng không nên đòi hỏi 1 tiện nghi tốt hơn.

Xe đạp điện 2 phuộc nhún đang ngày càng phổ biến hơn nhờ vào sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên khi chạy bạn nên thường xuyên kiểm tra các chi tiết phuộc để có thể bảo dưỡng, tránh tình trạng bị xì dầu hoặc sử dụng quá lâu mà quên bảo dưỡng.

Kết luận:

Nhìn chung mỗi dòng xe đạp điện đều có cho mình những ưu và nhược điểm riêng. Nếu đối với dòng xe đạp điện 2 yên 1 phuộc là chiều cao và giá thành thấp. Thì đối với dòng xe đạp điện 2 yên 2 phuộc là độ êm ái. Mình khuyên các bạn nên đến trực tiếp cửa hàng nơi bạn mua trải nghiệm thử 2 dòng sản phẩm này. Hoặc nếu như bạn phân vân không biết chọn loại sản phẩm nào, hãy ib hoặc kết bạn FB cho Khoa, Khoa sẽ giúp bạn chọn mẫu xe đúng với nhu cầu của bạn.

Chúc bạn ngày mới vui vẻ. Hạnh phúc.

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Nếu bạn thích những điều mình chia sẻ, hãy kết bạn với mình qua FB

https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

_______________________

Thông tin thêm về Khoa Smile

  • Nhà Sáng Lập thương hiệu Xe Điện Smile
  • Cổ Đông Công ty Đầu Tư và Thương Mại Đình Long

Liên hệ với mình qua:

  • Email:phamlyminhkhoa@gmail.com
  • Tel: 0902.332.970 
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger