CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

[Góc nhìn] – Có nên mua xe đạp điện trên chợ tốt? – Bài 61

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Riết rồi càng viết bài thì mình càng nhận ra một điều rằng. Có rất nhiều bạn đã tiết kiệm được kha khá tiền khi mua xe đạp điện. Kể từ sau bài viết “Có nên mua xe đạp điện Online”. Khoa đặc biệt nhận được sự quan tâm của rất rất nhiều bạn trẻ và cả phụ huynh của các bạn trên khắp cả nước về bài viết này.

 

Lấy động lực từ những lời cảm ơn của mọi người, hôm nay Khoa quyết định viết tiếp 1 bài chia sẻ về việc có nên mua những dòng xe đạp điện. Đặc biệt là mua trên những kênh thương mại Online. Nhưng mà để kết luận thì Khoa sẽ đưa ra những luận điểm của Khoa. Chủ yếu là về góc nhìn, các bạn nào bên chợ tốt hoặc nếu như nó chưa chuẩn. Thì Khoa chỉ muốn nói đây là góc nhìn. Mong các bạn đừng trách nhé.

Lý do 1: Đây là một kênh thương mại C2C.

Nói sơ một chút về C2C cho những bạn chưa biết. Đây là nơi mà người dùng có thể bán cho người dùng bên cạnh các kênh là cửa hàng (bán chuyên) bán cho người dùng.

Vậy thì tại sao có kênh này thì bạn phân vân việc nên mua xe đạp điện trên chợ tốt? Vì theo kinh nghiệm của Khoa khi lướt qua trang này. Khoa nhận thấy rằng đây là một thị trường người bán là cá nhân rất ít. Mà chủ yếu là bán chuyên họ tạo nick cá nhân để bán hàng.

Về phương diện này cá nhân Khoa đã không đồng ý lắm. Vì cơ bản họ đã làm người dùng hiểu sai đi vấn đề. Họ cứ nghĩ đây là người dùng mua về dùng 1 thời gian rồi bán, chứ đâu có ngờ đây là một cửa hàng bán chuyên tân trang xe với dày dặn kinh nghiệm bán xe. Khoa thì Khoa không đồng ý quan điểm này.

Lý do 2: Hình ảnh không thể hiện rõ sản phẩm.

Tất cả những hình ảnh khi mua được người bán chăm chút vô cùng cẩn thận nhưng thực tế thì không giống vậy. Chưa hết bình điện khi mua xe cũ trên chợ tốt được người mua quảng cáo là tốt nhưng mấy ai biết được nó tốt bao nhiêu %, tốt thế nào, có bảo hành hay không?

bên cạnh xe đạp điện, xe máy cũng không thoát khỏi cảnh ế.
bên cạnh xe đạp điện, xe máy cũng không thoát khỏi cảnh ế.

Họ nói cá nhân bán để né đi việc bảo hành cho người dùng. Bạn nên chú ý những vấn đề đó.

 

Giải pháp và cách khắc phục nếu bạn vẫn tiếp tục muốn mua hàng qua kênh chợ tốt.

Trên đây mình vừa nên ra cho bạn 2 lý do mình không ủng hộ việc bạn mua xe đạp điện trên chợ tốt vì mình sợ sẽ có quá nhiều rủi ro dành cho bạn. Nhưng nếu bạn vẫn muốn mua, hoặc bạn ở xa Sài Gòn, Khoa có thể đưa ra một số cách. Bạn hãy kiểm tra theo bạn nhé!

Cách 1: Xác định rõ là cá nhân hay bán chuyên.

Bạn cần hỏi thẳng người bán câu hỏi rằng: “Anh bán chuyên hay anh là cá nhân mua xe đạp điện”. Nếu người bán vòng vo hoặc trả lời không thoả đáng, bạn nên chấm dứt cuộc trò chuyện một cách khéo léo. Vì mình luôn đề cao sự trung thực, nếu như họ lập lờ khi mua, vậy thì lúc bạn sử dụng xảy ra chuyện gì? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Cách 2: Bạn yêu cầu giao dịch ngay tại nhà.

Bạn cũng có thể đề cập đến việc yêu cầu giao dịch xe ngay tại nhà người bán nếu như là cá nhân hoặc cửa hàng nếu như là bán chuyên. Tuyệt đối không giao dịch ngoài đường, quán cafe. Nhớ là bạn đi mua xe đạp điện cũ, bạn phải kiểm tra cho kỹ đó. Nếu cần bạn có thể nhờ người bán xuất trình giấy mua bán hay bảo hành của cửa hàng mà họ mua. Nếu còn bảo hành sẽ rất đỡ cho bạn, bạn cũng yên tâm hơn khi xe này là xe chính chủ, không phải trộm cắp.

Trên đây là mình chia sẻ cho bạn những cách giúp bạn có thể mua xe đạp điện cũ hay thậm chí là mới 1 cách an toàn. Dĩ nhiên trong cuộc sống chúng ta không thể lường trước hết tất cả rủi ro. Nhưng chúng ta có thể học được cách rút kinh nghiệm thông qua những điều mà người đi trước đã từng. Khoa chúc bạn chọn được chiếc xe đạp điện ưng ý nhé.

Vẫn câu nói quen thuộc, nếu bạn thích bài chia sẻ của mình, thì bạn có thể chia sẻ cho những người đang cần. Và nếu thích xem thêm, thì đây là một số bài viết tâm huyết của mình.

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Nếu bạn thích những điều mình chia sẻ, hãy kết bạn với mình qua FB

https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger