CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

Chọn mua bình ắc quy xe đạp điện tiêu chuẩn? Các phân biệt hàng giả! – Bài 58

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Tính đến thời điểm quý 3/2019. Tại thị trường Việt Nam đặc biệt là khu vực ngoài Bắc có đến hơn 60 hãng ắc quy khác nhau. Điều này là một tín hiệu vui cho những nhà phân phối ắc quy, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những phiền toái về phía người tiêu dùng khi quyết định chọn cho mình một thương hiệu ắc quy uy tín để thay thế. 

Ắc quy xe đạp điện Xupai xanh và đỏ khá phổ biến.
Ắc quy xe đạp điện Xupai xanh và đỏ khá phổ biến. 

Hôm nay Khoa sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và dễ hiểu nhất về thị trường ắc quy. Bên cạnh đó cũng sẽ tiết lộ một số bí mật trong ngành ắc quy xe điện để những người bạn của Khoa, hay khách hàng và thậm chí là những người bạn hàng có cái nhìn chân thực hơn về dòng sản phẩm này.

Ắc quy xe đạp điện trên thị trường có bao nhiêu loại?

Có nhiều cách chia ắc quy xe đạp điện. Nhưng nếu như chia theo về nguồn gốc thì có 2 loại ắc quy xe đạp điện phổ biến. Thứ 1, dòng ắc quy Việt Nam sản xuất hay còn gọi là dòng ắc quy được gia công tại nhà máy Việt Nam, cụ thể đó là các dòng ắc quy như SCB, KPB hay DFP đều là những dòng ắc quy được sản xuất tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là gì ạ, quy trình và máy móc từ Trung Quốc nhưng được sản xuất tại Việt Nam do đó những ắc quy này thường có hoá đơn 100%.

Ắc quy Kim Tụ Năng loại xanh cho xe đạp điện.
Ắc quy Kim Tụ Năng loại xanh cho xe đạp điện.

Một loại khác đó chính là ắc quy nhập khẩu hay còn gọi là ắc quy Trung Quốc. Người Việt Nam mình thì hay dị ứng với cái từ Trung Quốc. Và hầu hết 80% các sản phẩm ắc quy đang sử dụng ngoài Bắc đều là ắc quy từ Trung Quốc.

Đó là chia về chủng loại hàng hoá và xuất xứ các bạn nhé!

Ắc quy Xupai đỏ loại 12+
Ắc quy Xupai đỏ loại 12+

Về chất lượng sản phẩm của ắc quy thì sao Khoa?

Về chất lượng đó hả? Bạn phải căn cứ vào 3 yếu tố. Thứ 1 là chất lượng chì, thứ 2 chất lượng axit và thứ 3 là nồng độ axit và khối lượng chì trong ắc quy.

Thứ 1: Chì có 2 loại là nguyên chất và tái chế. Thường để hạ giá thành một số hãng hay pha chì tái chế để giảm giá bán cạnh tranh về giá. Nhất là những hãng ắc quy ra sau thường dùng chiến lược giá để phá giá và có thị phần.

Ắc quy Xupai 12+ theo mình đánh giá dùng khá tốt cho xe đạp điện.
Ắc quy Xupai 12+ theo mình đánh giá dùng khá tốt cho xe đạp điện.

Thứ 2: chất lượng axit. Những bình ắc quy này bên cạnh các bản cực thì axit được xem là dung môi giúp ắc quy hoạt động hiệu quả.

Thứ 3: Nồng độ axit và khối lượng của chì trong bình ắc quy. Đây là một cách để có thể giúp bạn dễ dàng phân biệt được ắc quy nào là ắc quy chất lượng.

Cách phân biệt thì sao Khoa?

Bạn nên có một cái cân cầm tay, bạn đo thử xem bộ bình ắc quy cho xe đạp điện nặng bao nhiêu. Cách này đúng khoảng 70% – vì chúng ta sẽ đo được khối lượng của bộ ắc quy. Thông thường sẽ là 17kg cho 1 bộ bình. Nếu như 1 bộ bình tốt có thể là 17,5kg.

Còn đối với những bác thợ thì Khoa khuyên các bác nên test ắc quy bằng cách chúng ta sẽ có thiết bị xả sạc ắc quy. Cắm ắc quy vào và xả xem thời gian thực tế sử dụng bao nhiêu lâu. Lúc đó là kết luận chính xác nhất. Tuy nhiên việc test này hơi phức tạp do cần có dụng cụ, vậy nên bác nào cần có thể liên hệ với Khoa để test hoặc Khoa có thể giúp bác đặt máy test xả sạc ắc quy từ Trung Quốc về.

Có cách nào đơn giản hơn không?

Có! Thứ 1: nhìn thương hiệu. Một số thương hiệu khá ổn và lâu đời trên thị trường có thể kể đến như Cửu Hội, Xupai (Martin đang xài), Thiên Năng, SCB (Trung Anh pp) là những hãng dùng khá ổn.

Thứ 2: Bạn là người dùng bạn hỏi rõ người bán xem chế độ bảo hành bao lâu. Bảo hành này là bảo hành mới (đổi mới 100%) hay bảo hành cũ (đổi bình cũ tương đương) hay bảo hành nối tiếp (bảo hành nối theo tháng cho đến hết bảo hành).

Ắc quy xe đạp điện Chilwee đen.
Ắc quy xe đạp điện Chilwee đen.

Đó là những cái mà Khoa nghĩ bạn cần tham khảo khi bạn đi thay một bộ ắc quy xe đạp điện. Chi phí 1 bộ ắc quy không hề rẻ (giá dao động 1400k đến 1800k tuỳ hãng). Do vậy việc bạn chọn lựa kỹ là hợp lý. Chúc bạn tìm được hãng ưng ý. Cần hỗ trợ gì thì cứ gọi Khoa sẽ giúp bạn nhé. Chúc bạn ngày mới an lành.

Bạn có thể xem thêm về :

Kinh nghiệm lựa chọn ắc quy Cửu Hội chính hãng.

Các loại bình ắc quy xe đạp điện đang có hiện nay trên thị trường.

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Nếu bạn thích những điều mình chia sẻ, hãy kết bạn với mình qua FB

https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

_______________________

Thông tin thêm về Khoa Smile

  • Nhà Sáng Lập thương hiệu Xe Điện Smile
  • Cổ Đông Công ty Đầu Tư và Thương Mại Đình Long

Liên hệ với mình qua:

  • Email:phamlyminhkhoa@gmail.com
  • Tel: 0902.332.970
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger