CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

[Chia sẻ] – Làm thế nào để rửa xe đạp điện an toàn? – Bài 52

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Chào các bạn, trên tay Khoa đang là mẫu xe đạp điện cao cấp Osakar. Ý nhầm, hôm nay Khoa không review xe, hôm nay Khoa sẽ chia sẻ với các bạn cách để rửa xe đạp điện. Nào, mình vô chủ đề luôn nha.

Rửa xe đạp điện - phải có chiêu!!
Rửa xe đạp điện – phải có chiêu!!

Xe đạp điện – rửa sao cho đúng.

“Xe đạp điện đem đi rửa nghe ghê ghê”, “hoy thấy ghê quá mầy ơi!!” Đó là những câu trả lời rất thú vị khi Khoa hỏi những cô chú là khách hàng của Xe Điện Smile. Vậy thì, mọi người thông thường nghĩ rằng, xe đạp điện là có điện. Mà điện thì không được tiếp xúc với nước.

Đúng vậy, điện thì không nên tiếp xúc với nước. Do vậy, khi rửa xe, bạn nên chú ý đến chi tiết board mạch không cho vào nước, lõi động cơ không cho vào nước. Bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh bên dưới.

Các chi tiết điện khá nhạy cảm với NƯỚC.
Các chi tiết điện khá nhạy cảm với NƯỚC.

Trên đây là 2 vị trí khá là nhạy cảm. Board mạch hay còn gọi là cục bo (miền nam) hoặc cục điều tốc (miền bắc) đều đúng cả. Tại vị trí dưới yên người ngồi sau, là vị trí thường được gắn cục bo này. Có 1 chiếc hộp màu đen để đựng cục bo. Khoa muốn bạn chú ý đến cái này đây.

Mấu chốt số 1: Hộp nhựa đen đựng bo.

Thông thường các nhà sản xuất họ đổ khuông hộp nhựa này có những rãnh hở. Mục đích là để tản nhiệt cho bộ điều khiển. Nhưng theo Khoa thì điều đó không mấy có tác dụng.

Để có thể rửa xe tại tiệm rửa xe vô tư. Bạn cần dặn các anh thợ đừng xịt nước trực tiếp từ dưới lên. Như vậy nước sẽ không đọng vào hộp nhựa ấy. Và cũng có 1 cách khác an toàn mà bạn nên làm. Khoa sẽ hướng dẫn bạn cách làm luôn nhé.

Đầu tiên, bạn dùng tua vít mở cái yên sau ra. Sau khi tháo ra nó sẽ được như thế này đây:

Sau đó bạn lôi hết mớ dây điện ra, dùng băng keo đen dán nhiều lớp vào phần đáy của hộp nhựa. Mục đích là chúng ta che khít các khe hở. Khi rửa xe đạp điện, dù có vô ý xịt lên thì nước cũng sẽ không vào được (Tip:bạn nên dán nhiều lớp theo chiều ngang để có thể đảm bảo nước không vào 1 cách tốt nhất bạn nhé).

Cuối cùng sau khi dùng băng keo đen dán lại, bạn thao tác lại động tác cũ. Cho dây điện và bo vào lại chỗ cũ. Sau đó siết ốc lại.

Mấu chốt số 2: Lõi động cơ.

Nếu như tinh ý bạn sẽ nhanh chóng nhận ra chi tiết lõi động cơ này. Động cơ điện của xe đạp điện được thiết kế nằm ở bánh sau. Do vậy dây đó được xem là nơi cấp điện và đồng bộ pha cho hệ thống xử lý phía trên.

Tại vị trí này, khi rửa xe chúng ta sơ ý hoặc xịt thẳng nước vào. Thì nước sẽ khó thoát ra được. Lúc đó cộng với việc di chuyển, phần nước đọng bên trong sẽ dần làm rỉ sét và hỏng các chi tiết bên trong.

Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, chúng ta cần bịt lại chiếc lỗ nhỏ từ phía trong đi ra. Khoa sẽ hướng dẫn bạn cách làm, thật dễ.

Bước 1: Bạn cần có cho mình 1 cây súng bắn keo. Bạn có thể đến tiệm điện và mua 1 cây súng bắn keo, kèm theo đó là cây keo để có thể dùng bạn nhé.

Bước 2: Dựng đồng thời chống đứng và chống nghiêng xe đạp điện. Sau đó nghiêng xe về bên trái. Bạn cắm điện và bóp đều tay sao cho keo được lấp đầy lỗ trống. Bạn làm tương tự với bên còn lại. Đảm bảo rằng keo khô lại như hình.

Bạn rút điện ra và hưởng thụ thành quả. hehe.

Kết:

Bạn nên rửa xe đạp điện thường xuyên để xe luôn mới.
Bạn nên rửa xe đạp điện thường xuyên để xe luôn mới.

Trên đây mình vừa giúp bạn giải quyểt 2 vấn đề chính khi rửa xe đạp điện. Ngoài ra bạn còn lưu ý thêm vị trí đầu đèn nữa nha. Đối với vị trí này, bạn nên tránh xối nước vào. Mình khuyến khích các bạn nên tự rửa xe tại nhà hơn là ra tiệm rửa. Chúc các bạn có được một chiếc xe sạch sẽ, mới toanh. Di chuyển an toàn hơn khi rửa xe đạp điện nhé.

Xem thêm: Bạn đã biết hay chưa? Sạc xe điện thế nào là đúng cách?

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Kết nối với mình qua Facebook: tại đây

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0902.332.970

Chúc bạn một ngày mới hào sảng và bình an.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger