CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

[Chia sẻ] – Công dụng của bo đa năng xe đạp điện – Bài 51

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Chào các bạn, hôm nay khoa lại quay trở lại với chúng ta. Và do nhận được nhiều câu hỏi của các bạn về bo đa năng xe đạp điện. Khoa quyết định dành ra một buổi để chia sẻ đến với các bạn bo đa năng xe đạp điện là gì. Và tại sao chúng ta lại cần sử dụng bo đa năng. Vậy nghen, để tránh mất thời gian của các bạn. Bạn có thể xem thêm định nghĩa và công dụng của bo (hay là bộ điều khiển xe đạp điện) ở bài viết trước.

Đây là một cục bo đa năng 350w dành cho xe đạp điện.

 

Bo đa năng xe đạp điện có khác gì?

Đây là câu hỏi chiếm đại đa số trong các tin nhắn gửi về chuyên trang ChuyenGiaXeDien. Hầu hết các bạn đều thắc mắc vì sao bo đa năng lại có tên là đa năng. Vậy chức năng chính của nó là gì?

Các đầu dây khác nhau sẽ có chức năng riêng biệt.

Bo đa năng là từ dùng để gọi bộ điều khiển cho xe đạp điện hoặc là xe máy điện. Tuỳ theo công suất khác nhau dẫn đến bo đó chúng ta dùng cho xe đạp điện hay là xe máy điện. Thông thường công suất của bo dao động từ 250w, 350w, 500w, 1000w, 1500w. Đối với xe đạp điện, loại chúng ta nên gắn có công suất là 350w (mục đích để phù hợp với lõi động cơ).

Bo đa năng khác loại bo zin theo xe ở chỗ nó có thể chạy được trên xe đạp điện 3 bình (36v-12a) và xe đạp điện 4 bình (48v-12a). Nhưng vì sao Khoa chỉ nói ở đây là chạy được, mà không phải là chạy tốt, chạy ngon, hay chạy ổn định?

Ưu nhược điểm của bo đa năng xe đạp điện.

Để nói về ưu nhược điểm của bo đa năng. Chúng ta cùng điểm qua 1 vài ý chính sau.

Ưu điểm:

  • Chạy cho nhiều dòng xe đạp điện, thích hợp cho thợ sửa chữa (vì bo zin phải mua đúng của hãng).
  • Giá thành rẻ hơn bo zin
  • Có thể chạy khi sò từ bị hỏng.
  • Gần như đầy đủ chức năng so với bo zin.
  • Có chính sách bảo hành khá ổn. (tuỳ nơi bán, riêng Khoa bảo hành 6 tháng luôn).

Nhược điểm:

  • Tiêu thụ điện năng nhiều hơn loại bo zin (theo kinh nghiệm Khoa, bo đa năng hao hơn 1,2 lần)
  • Chạy không êm bằng xe đạp điện dùng bo zin.
  • Ga đầu hơi hỗn, vặn ga mạnh xe lao nhanh.
  • Tay ga khi vặn đôi lúc không đều ga.
  • Tiếng động cơ không êm lắm.

Đó là những ưu và nhược điểm của dòng bo đa năng xe đạp điện mà trong quá trình sửa chữa xe cho khách Khoa rút ra bài học cho mình. Nhưng nó sẽ là một ưu điểm rất lớn dành cho những dòng xe đã xuất hiện lâu trên thị trường. Bạn biết sao không? Vì khi đó việc chạy đi tìm nơi cung cấp các linh kiện điện tử như bo đa năng, hay đầu đèn xe đạp điện, hay tay ga nguyên zin. Thì hầu như bạn mất rất nhiều thời gian mà chưa chắc đã tìm thấy. Do vậy, trong trường hợp này. Bo đa năng xe đạp điện là một lựa chọn tốt.

Khi nào nên thay bo đa năng xe đạp điện.

Câu hỏi này cũng kha khá bạn ib hỏi Khoa. Bạn nên thay bo đa năng khi xe bạn đã quá cũ, khó tìm thấy bo zin. Trường hợp khác khi bo zin quá đắt. tầm 250k đến 350k bạn có thể mua được 1 chiếc bo đa năng. Hoặc bạn muốn tự thay thế tại nhà, xe bạn bị hư mắt động cơ nhưng bạn muốn xe chạy được, không quan tâm tiếng ồn. Hãy thay bo đa năng xe đạp điện bạn nhé.

Giá một cục bo đa năng xe đạp điện tầm 250k đến 350k

Bo đa năng xe đạp điện mua ở đâu.

Bạn có thể tìm các sản phẩm tại địa phương, nơi các trung tâm sửa chữa xe đạp điện. Hoặc bạn có thể ib Khoa nơi bạn sống, Khoa sẽ giúp bạn tìm ra nhé. Chúc bạn ngày mới học tập và làm việc tốt.

Note nhỏ: một số vùng có thể sử dụng khác để gọi cho bộ phận này như bộ điều tốc, bo xe đạp điện, board mạch, cục điều khiển….

Xem thêm một số bài viết khác: Sạc xe điện thế nào là đúng?

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Kết nối với mình qua Facebook: https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0902.332.970

Chúc bạn một ngày mới hào sảng và bình an.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger