CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

[Cảnh báo] – Điểm mặt những dòng xe đạp điện kém chất lượng trên thị trường (phần 2) – Bài 60

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Chào các bạn, như lần trước. Mình đã có một bài viết để điểm qua sơ lược những phụ tùng kém chất lượng trên dòng xe đạp điện. Đặc biệt là dòng xe đạp điện 2 yên. Gì chứ ở miền Nam này, xe đạp điện 2 yên nhiều vô số kể luôn, chất lượng cũng trời thần luôn. Mình mà không cập nhật thường xuyên nhiều khi còn bị thuốc nữa là những bạn lần đầu tiên dùng xe đạp điện.

Nếu như phần trước mình điểm sơ để các bạn phân biệt thì phần này mình sẽ “điểm mặt” chỉ tên những dòng xe đạp điện dỏm. Bạn chú ý nha. 

Tiềm ẩn từ xe đạp điện kém chất lượng
Tiềm ẩn từ xe đạp điện kém chất lượng

Xe đạp điện dán decal Hyundai.

Dòng này là một trong những dòng xe bán rất rất rất là nhiều ở các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang….Và trong số đó hầu hết là xe đạp điện dán tem Hyundai kém chất lượng.

Xe đạp điện Hyundai nhái thương hiệu tràn lan.
Xe đạp điện Hyundai nhái thương hiệu tràn lan.

 

Chất lượng kém của xe nằm ở việc động cơ lõi nhôm rẻ tiền. Phuộc trước loại thường rẻ, Tay ga thường và đầu đèn dạng cơ bản. Các chi tiết khác như nhựa và gác chân đều là hàng thứ cấp.

Tại sao xe đạp điện nhái vậy mà được ưa chuộng quá vậy Khoa?

Xe đạp điện dán decal Hyundai này sở dĩ được ưa chuộng bởi mọi người thường nhìn thấy thương hiệu Hyundai trên các dòng xe hơi ngoại nhập. Thực ra dòng xe đạp điện rẻ này xuất xứ từ TQ như bao nhiêu loại khác. Chỉ có điều do giá thành nhập linh kiện rẻ nên chiếc xe khi ráp lên nhìn rất yếu ớt, lỏng lẽo. Mình thì mình không dám chạy những dòng xe này vì độ an toàn không cao.

Xe đạp điện nhái Hyundai thường được các cửa hàng nhỏ lẻ và thậm chí lớn luôn cũng có trưng bày và bán. Giá dao động từ 5tr đến 6tr5. Rất rẻ phải không bạn?

Xe đạp điện nhái thương hiệu Asama – Asawa.

Nếu như thương hiệu Asama là thương hiệu được nhiều người biết đến khi là đơn vị hợp tác và phân phối bởi Martin 107. Thì Asawa được ví như người anh em bất đắc dĩ khác cha khác mẹ. Xe đạp điện Asawa được các cơ sở lắp ráp dựa trên khung sườn nguyên bản của Asama nhưng lắp ráp bằng thương hiệu rẻ tiền khác để có thể giảm giá thành xuống và tăng lợi nhuận.

Xe đạp điện nhái thương hiệu Asama.
Xe đạp điện nhái thương hiệu Asama.

Xe đạp điện Asawa có màu sắc và kiểu tem khá đa dạng. Vì phần lớn xe được các cơ sở nhỏ lẻ lắp ráp không theo quy chuẩn nên mỗi nơi ráp 1 kiểu. Khoa đã từng thấy dòng xe này có bánh 18in bánh mâm, 22 in bánh mâm và với đủ loại có phuộc nhún sau (2 phuộc) và không phuộc nhún sau (1 phuộc).

Lý do bán chạy:

Xe đạp điện Asama vì giá thành cao, xe công ty cho lời quá ít nên hầu hết các cửa hàng vì lợi nhuận nên phải nhập dòng này về bán. Asama, Asawa đọc lên cũng không khác nhau nhiều. Người tiêu dùng nếu không để ý kỹ sẽ dễ bị nhầm lẫn. Nhiều khi mua xe về phát hiện ra xe nhái vẫn cố ngậm bồ hòn làm ngọt. Chứ làm sao đi nữa, tiền đã đưa cho bên bán rồi mà.

Xe đạp điện nhái thương hiệu DKbike

Xe đạp điện DKbike là một trong những thương hiệu có chất lượng tốt, giá hợp lý. Mình cũng đánh giá cao dòng sản phẩm xe đạp điện này. Tuy vậy vấn đề hàng hoá của hãng kiểm soát thị trường chưa thật sự tốt. Vì lý do đó, tháng 6/2017 trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện những phiên bản nhái, cụ thể là mẫu xe A18 của hãng bị làm nhái rất nhiều.

Đến đầu tháng 3/2018 vì tình trạng nhái giả tràn lan đến mức làm ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu của tổng công ty. DKbike quyết định vào cuộc, họ mời đến Cục trưởng cục quản lý thị trường HN vào cuộc để có thể xử phạt những nơi đang bán mặt hàng này.

Câu chuyện tại cửa hàng Khoa.

Đợt đó Khoa có dựng 1 xe ngoài cửa hàng nhưng không vấn đề gì. Vì Khoa nói với họ đây là xe Khoa mua lẻ để có thể giúp cho khách hàng phân biệt một cách cụ thể hơn. Có thể khi chưa xử lý nghiêm, một số cửa hàng vì lợi nhuận họ có thể bán sản phẩm nhái này. Tuy nhiên về góc độ kinh doanh, Khoa cực kỳ ghét hành động đó, Khoa gọi đó là ăn cắp. Ăn cắp tài sản đã có tội, ăn cắp sản phẩm trí tuệ và tên thương hiệu còn có lỗi hơn. Do vậy, dù đôi khi thấp điểm, Khoa vẫn nhất định không bán dòng sản phẩm nhái giả thương hiệu DK bike Việt Nhật này.

Kết luận:

Khoa vừa chia sẻ với bạn 3 mẫu xe đạp điện kém chất lượng trên thị trường hiện nay. Đó là những mẫu xe đạp điện bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng ở bất kỳ những con phố nào. Tuy nhiên, đừng khiều người mua xe lại mà bảo với họ xe họ là xe nhái nhé. Họ sẽ rất không vui đâu đấy.

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài chia sẻ của mình. Mình mong dù ít dù nhiều, mình có thể chia sẻ với bạn những mẫu xe đạp điện giá tốt. Chúc bạn ngày mới an lành và hạnh phúc.

 

Xem thêm bài viết phần 1: Các dòng xe đạp điện kém.

————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Nếu bạn thích những điều mình chia sẻ, hãy kết bạn với mình qua FB

https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

_______________________

Thông tin thêm về Khoa Smile

  • Nhà Sáng Lập thương hiệu Xe Điện Smile
  • Cổ Đông Công ty Đầu Tư và Thương Mại Đình Long

Liên hệ với mình qua:

  • Email:phamlyminhkhoa@gmail.com
  • Tel: 0902.332.970
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger