CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

Bài 42: Cục sạc xe đạp điện bị hư ? Hướng dẫn chi tiết cách sửa chữa.

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Trong quá trình bạn sử dụng xe đạp điện, cục sạc xe đạp điện sẽ xuất hiện một số sự cố không mong muốn. Khoa xe điện hôm nay sẽ chỉ ra cho bạn biết một số sự cố thường gặp và cách sửa chữa bạn nhé.

Khi sạc điện, đèn báo nguồn sáng, đèn báo sạc điện có màu cam hoặc màu đỏ

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra đầu cắm vào nguồn điện và đầu cắm sạc điện vào trong xe xem có chặt không, có bị lỏng không? Nếu xác định là không có vấn đề, bạn có thể kiểm tra ống dây cầu chì trên nắp ắc quy có phải bị đứt hoặc hộp cầu chì có hiện tượng rung và tiếp xúc không tốt không. Ngoài ra có những loại xe đạp điện hoặc xe máy điện. Bạn phải mở khóa bình ắc quy xe điện thì mới có thể sạc điện.

Ngoài ra bạn nên xem đường dây ra của bộ sạc điện có phải bị hở không. Để biết được bạn cần có dụng cụ đồng hồ đo điện đặt ở nấc điện áp (nấc 220V đo điện 1 chiều) để đo điện áp ra không tải của bộ sạc điện, phải là 41 – 44V (thông số của xe 3 bình 36v bạn nhé)

cục sạc của xe điện Talent
Cục sạc xe đạp điện 48v – 12a

Xe 4 bình như xe đạp điện Asama hay xe đạp điện Osakar. Đo đầu ra điện áp của cục sạc xe đạp điện phải là 52 – 55V. Nếu không có điện ra có thể là do đứt đường dây điện ra của bộ sạc điện. Bạn mở cục sạc xe đạp điện ra. Thay sợi dây khác thì có thể khắc phục được sự cố bạn nhé.

Chú ý bạn ơi: Trong khi thay dây ra của cục sạc xe đạp điện. Nhất định bạn phải chú ý cực âm dương của nguồn không được nối ngược. Nếu bạn nối ngược sẽ bị nổ đó. 

Đèn báo nguồn không sáng, đèn báo của cục sạc xe đạp điện cũng không sáng.

Bạn kiểm tra đầu cắm của cục sạc xe đạp điện vào nguồn điện và nguồn điện ra xe đạp điện xem cắm đã chắc chưa? Bạn có thể cắm thử đầu cắm của cục sạc xe đạp điện vào ổ cắm điện bình thường. Nếu tình trạng vẫn không khắc phục được. Thì bạn nên mở vỏ hộp bộ sạc điện xem cầu chì có bị đứt không. Nếu bị đứt bạn cần thay cầu chì mới.

Kiểm tra xem đường dây cắm vào nguồn điện có tốt không? Nếu bị đứt bạn cần thay dây mới. Sau khi đã loại trừ được sự cố do dây cắm vào nguồn. Bạn nên kiểm tra một chút các linh kiện gần khu vực điện áp trên tấm mạch điện xem có phải mối hàn bị hỏng không? Hộp cầu chì có hiện tượng tiếp xúc không tốt? Quan trọng là bạn cần kiểm tra máy biến áp T1, ống 3 cực V1, V2 xem có hiện tượng hàn hỏng không?

Ngoài ra, R5 hoặc R6 bị hở, cũng có thể dẫn đến những sự cố trên. Nếu đứt cầu chì ở trong máy thì tuyệt đối không nên thay ống cầu chì có Ampe cao (đóng cầu chì của bộ sạc điện thường là 2 Ampe). Bạn nên kiểm tra kĩ D1 hoặc D4, V1, V2, R4, R7 và D15, D21 xem có bị hỏng không. Nếu bị hỏng có thể dùng loại tương tự để thay thế.

Hãy chú ý khi những linh kiện ở trên bị hỏng có thể cùng lúc hỏng hoặc 1 đến 2 cái. Cũng có khi cùng hỏng vài cái. Khi kiểm tra bạn cần kiểm tra 1 lượt. Sau khi thay hết những linh kiện này thì mới có thể sạc điện cho xe điện được.

Cục sạc xe đạp điện rất nóng, có hiện tượng vỏ bên ngoài biến dạng do nóng chảy.

Điều này chủ yếu là do một bộ phận người sử dụng. Họ thường xuyên mang sạc xe điện theo xe để ở hộp đựng dụng cụ sau xe. Không chú ý làm các linh kiện bị lỏng gây ra. Biểu hiện chủ yếu là: khi C18 lung lay, sẽ làm trạng thái làm việc của V1, V2 không bình thường, nhiệt lượng rất lớn. Trong trường hợp nghiêm trọng. Vỏ ngoài của bộ sạc điện sẽ biến dạng, mạch điện bị đốt cháy, dẫn đến V1, V2 bị hỏng.

Kiểm tra giắc ghim có lỏng không bạn nhé
Kiểm tra giắc cắm của cục sạc xe đạp điện

Bạn có thể hàn lại C18, kiểm tra V1, V2, R4, R7. Nếu vẫn không thể khắc phục sự cố. Thì bạn cần kiểm tra xem D15, D21 có một cái nào bị hở không? Ngoài ra ống chỉnh lưu ra của một số xưởng sản xuất dùng 1 ống 2 cực đôi, trong đó 1 chiếc bị hở thì cũng gây nên sự cố đã nêu trên. Có khi sự cố này sẽ làm cho 1 trong 2 cái V1, V2 bị hỏng cần phải kiểm tra cùng một lúc và thay thế.

Chú ý khi sử dụng: bình thường không nên để cục sạc xe đạp điện vào hộp đựng dụng cụ ở phía sau. Độ rung khi xe đạp điện chạy có thể làm lỏng mối hàn nguyên kiện của mạch điện, gây ra sự cố về mạch điện.

Nhiệt lượng phát ra rất lớn. Kèm theo những âm thanh là nguyên nhân của sự cố do điện trở rung cực tiêu chấn R31, C17 bị hỏng gây ra. Ngoài ra C12 bị hở hoặc hàn hỏng cũng gây nên sự cố nói trên.

Trong quá trình sạc: cục sạc xe đạp điện có những âm thanh lạ, sạc điện không vào xe.

Bạn thử đo và kiểm tra C8 trên mạch điện xem có phải là hàn hỏng hay bị hỏng không. Thông thường thì sau khi thay C8 vấn đề sẽ được giải quyết đó.

Trong quá trình sạc điện có những âm thanh lạ, đèn báo nguồn, đèn báo sạc điện tối và nhấp nháy.

Nguyên nhân của sự cố là do IC1 bị hỏng. Khi thay thế bạn nên cẩn thận không được làm hỏng tấm mạch in đồng. Sau khi bạn thay xong, cần điều chỉnh R28 làm cho điện áp ra của bộ sạc điện trong phạm vi hoạt động bình thường.

Đèn báo sạc xe đạp điện
Đèn báo đỏ chứng tỏ cục sạc xe đang hoạt động

Điện áp ra rất cao: sạc xe 3 bình lớn hơn 50V, sạc xe 4 bình, lớn hơn 65V

Nguyên nhân của sự cố này là do C15 bị đoạn mạch hoặc R26 bị hở. Khi phán đoán cụ thể, có thể đo chân điện áp “1” của mạch điện hợp thành IC1. Chú ý sau khi thay R26 xong, nên điều chỉnh lại R28 để điện áp ra của bộ sạc điện đảm bảo bình thường.

Điện áp ra bình thường, nhưng dòng điện sạc lại rất nhỏ. Xe đạp điện lâu đầy điện

Bạn kiểm tra các chân con R30, R11, R13 xem cắm có chắc không hay có hỏng gì không. Nếu bình thường thì thay IC1 là có thể giải quyết được sự cố.

Chú ý khi sử dụng: khi sạc điện để sử dụng và cất giữ thì bạn cần tránh dung dịch thấm vào trong hộp điện, để tránh bên trong bộ sạc điện bị đoản mạch, làm hỏng bộ sạc điện.

Điện áp ra bình thường, đèn báo sạc điện không báo hoặc báo không chính xác

Nguyên nhân: thông thường là do IC2 hỏng hoặc do LED2 hỏng. Bạn thay đi là giải quyết được bạn nhé.

Kết luận: Bài viết này mình viết và có tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn. Đây là bài viết chuyên sâu cho những bạn có những kiến thức về ic và tự sửa chữa cho mình. Nếu bạn không rành mình có thể hỗ trợ sửa chữa giúp bạn bạn nhé. Chúc bạn ngày mới vui vẻ, tốt lành.

Xem thêm nhiều bài viết của Khoa xe điện:

https://chuyengiaxedien.com/chia-se/xe-dap-dien-bi-hu-tay-ga.html

https://chuyengiaxedien.com/chia-se/luu-y-khi-mua-xe-dap-dien-cu-2.html

(Tham khảo từ 2banh.vn)

——————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Kết nối với mình qua Facebook: https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0913.110.364

Chúc bạn và gia đình luôn khoẻ mạnh, an lành. Vạn sự may mắn, vạn điều thành công.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger