CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

Bài 30: Nên hay không việc cho học sinh sử dụng xe chạy điện?

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Xe chạy điện, phương tiện di chuyển cho học sinh. Gần đây, một số bạn hay inbox qua fanpage của XeDienSmile.com để hỏi về việc có nên hay không cho trẻ em và các bạn học sinh sử dụng xe chạy điện. Thấu hiểu được nỗi băn khoăn đó của các bậc phụ huynh. Hôm nay XeDienSmile.com sẽ giúp các bạn giải quyết được câu hỏi này.

Luật giao thông quy định thế nào?

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho chính mình và mọi người. Theo quy định tại khoản 1 điều 60 luật giao thông đường bộ có nói rằng: Công dân đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối. Cũng theo đó, tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả phương tiện xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô. Hoặc điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô.

Xe chạy điện
xe chạy điện là phương tiện được ưa chuộng hiện nay

Cũng theo đó, quy định tại mục 1.3 Phần 1 Thông tư 39/2013/TT-BGTVT ngày 1/11/2013 ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện. Có giải thích thuật ngữ xe đạp điện (xe chạy điện) như sau: Xe đạp điện – Electric bicycles là xe đạp có hai bánh. Được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều. Có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250W. Có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và có
khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy hoặc pin) không lớn hơn 40 kg.

Luật đường bộ quy đinh:

Trong Luật giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì phương tiện xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi tắt là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Thế thì bao nhiêu tuổi mới có thể sử dụng được xe chạy điện?

xe chạy điện dành cho trẻ em đủ 16 tuổi
Trẻ em chỉ cần 16 tuổi là có thể sử dụng xe chạy điện

Theo những số liệu và các quy đinh, nghị định của chính phủ cũng như pháp luật Việt Nam quy định hiện tại thì: chưa có văn bản hay bất cứ thông tin nào quy định cụ thể độ tuổi tối thiểu được sử dụng phương tiện xe chạy điện để lưu thông. Tuy vậy, các bạn học sinh cấp 2, 3 nên trang bị tốt cho mình những kiến thức sơ bộ về an toàn. Khi tham gia lưu thông trên đường. Đảm bảo đúng các quy tắc khi tham gia lưu thông sẽ giúp các bạn di chuyển an toàn. Các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn đúng không nè.

Đối với phương tiện xe máy điện. Đây là phương tiện được xếp vào loại xe có dung tích tương đương 50 phân khối. Nghĩa là các bạn học sinh có độ tuổi từ 16 tuổi trở lên.Mới có thể sử dụng để di chuyển và tham gia giao thông.

Với những chia sẻ từ XeDienSmile.com. Mong rằng các bạn sẽ hiểu thêm một chút về độ tuổi quy định khi sử dụng xe chạy điện. Từ đó có thể chọn lựa cho mình các mẫu xe điện hợp thời trang, hợp độ tuổi và nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Chúc các bạn luôn tràn đầy sức khoẻ và năng lượng mỗi ngày.

Xem thêm:

https://xediensmile.com/collections/xe-dap-dien/products/xe-dap-dien-osakar-a8

https://chuyengiaxedien.com/danh-gia/bai-5-review-kuhama-a8.html

——————————————————————————————————

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Kết nối với mình qua Facebook: https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0969.823.528

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger