icon icon
icon

Bài 29 – Xử lý khi xe đạp điện bị vô nước.

Đăng bởi Khoa Smile vào lúc 12/03/2023

Xe đạp điện là một phương tiện phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa bão, xe đạp điện bị vô nước là điều mà khó tránh khỏi. Nhất là ở Sài Gòn thường hay có những trận ngập đến yên xe. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn các để xử lý khi xe đạp điện bị vô nước.

Xe đạp điện bị vô nước – Bước 1: Chuẩn đoán bệnh.

xe bị ngập nước
xe đạp điện bị vô nước

 

Thông thường xe đạp điện bị vô nước bạn nên dựng chống đứng của xe lên. Sau đó vặn tay ga để xem động cơ có còn chạy được hay không. Nếu động cơ còn chạy được. Bạn có thể thở phào nhẹ nhõm. Công việc bạn cần làm lúc này là đến các tiệm sữa chữa bảo dưỡng xe đạp điện có tay nghề để được vệ sinh động cơ. Chi phí vệ sinh và thay bạc đạn động cơ rơi vào tầm khoảng 250k đến 350k tuỳ xe.

Nếu xe đạp điện bị vô nước, bạn vặn ga nhưng xe của bạn không thể chạy. Lúc này có 2 trường hợp xảy ra, nếu ngập nước khá lâu mà đến hôm nay mới bị tình trạng xe không chạy. Thì có lẽ bùn đã tạo thành lớp ngập trong động cơ rồi. Bạn cần gọi kỹ thuật đến hỗ trợ thôi.

Trường hợp khác nếu xe bạn mà bị ngập nước nhưng không chạy. Đó có thể là xe bạn đã bị chết chíp. Bạn cần nhờ kỹ thuật thay chip cho xe bạn. Lưu ý đối với các dòng xe máy điện và xe đạp điện bị vô nước. Bạn nên nói với kỹ thuật thay hẳn 3 con chip mới cho đồng bộ nhé.

Xe đạp điện bị vô nước – Bước 2: Xử lý tình huống.

xe đạp điện bị vô nước đến bánh xe
xe đạp điện bị ngập tại Sài Gòn

Phía trên mình vừa nên ra các căn bệnh thường gặp ở những chiếc xe đạp điện bị vô nước. Các bạn nên chọn những nơi chuyên sửa và bảo trì. Không phải những đại lý chỉ chuyên bán nhé. Vì có nhiều cách có thể khiến xe bạn chạy được. Đó là họ sẽ thay 1 cục điều khiển đa năng vào, lúc đó tuy nước còn ở trong động cơ. Nhưng xe vẫn chạy được. Tuy nhiên cách làm này không khả thi, đây chỉ là phương pháp chữa cháy mà thôi.

Bạn nên yêu cầu nơi sữa chữa tháo mô tơ ra khi xe đạp điện bị vô nước. Và lưu ý khi lắp lại bạn cũng cần yêu cầu họ bôi lớp keo chống vô nước ở mép động cơ. Điều này giúp xe bạn tránh được nguy cơ nước lòn vào trong khi rửa xe.

Xe đạp điện bị vô nước – Bước 3: Các biện pháp phòng tránh và xử lý khi gặp đường ngập nước

Khi di chuyển ngoài đường có nhiều lúc bạn khó tránh khỏi những nơi bị ngập nước. Trong tình thể không thể không chạy qua, bạn nên bình tĩnh và có hướng xử trí tối ưu.

Bạn nên: chạy thật nhanh qua vùng bị ngập bằng cách vặn hết ga, chân đạp phụ nếu có thể. Để giúp xe đạp điện có thể chạy qua vùng nước ngập dễ dàng. Lý do cần qua nhanh vì nếu bạn chạy qua chậm, lượng nước sẽ vào bên trong động cơ nhiều hơn, tăng nguy cơ hỏng hóc và hư chip ngay tại đó.

Xe đạp điện đẹp
Lưu ý khi sửa chữa xe đạp điện tại những nơi uy tín bạn nhé!

Bạn không nên: tắt điện và dắt xe qua vùng bị ngập. Lý do, dù bạn dắt xe qua, thì nước vẫn sẽ theo đường dây điện tổng để đi vào động cơ. Lúc đó, xe đạp điện bị vô nước sẽ hư hỏng nặng hơn nữa. Ngoài ra bạn cũng không nên vặn ga rồi buông, bạn cần giữ tay ga đều đặn hơn để có thể qua vùng nước ngập này.

Trên đây là những kiến thức mình trải nghiệm và chia sẻ đến với các bạn. Mong muốn bạn có thể trang bị cho mình để giúp bạn có thể xử lý những tình huống tương tự khi xe đạp điện bị vô nước. Chân thành cảm ơn các bạn.

Xem thêm: https://chuyengiaxedien.com/chia-se/bo-xe-dien-dieu-ban-chua-biet.html


Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Kết nối với mình qua Facebook: https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0969.823.528

Chúc bạn một ngày mới hào sảng và bình an.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

SỰ KIỆN