icon icon
icon

Bài 26 – Bo xe điện: những điều có lẽ bạn chưa biết!

Đăng bởi Khoa Smile vào lúc 12/03/2023

Bo xe điện là một trong những bộ phận quan trọng của một chiếc xe điện. Tuy vậy, thông thường người bán lẫn người mua xe không chú ý đến bộ phận này. Hôm nay mình sẽ bật mí cho các bạn một chút về bo xe điện.

Tên gọi và hình dáng của IC xe điện:

350w
hình dáng 1 chiếc bo xe điện 350w

Bo xe điện là tên gọi thường dùng để chỉ bộ điều khiển xe điện. Một số nơi ở miền Bắc thường gọi sản phẩm này là khiển xe điện. Lại có nơi gọi là cục IC xe điện. Tất cả đều chỉ cục điều khiển nho nhỏ. Có hình dạng vuông vuông, nhiều giắc cắm ở đầu (xem hình minh hoạ)

bo xe đạp và xe máy điện
Phía trên là bo xe đạp điện, phía dưới là bo xe máy điện

Cấu tạo và chức năng của nó.

Bo xe điện được cấu tạo bao gồm một bảng mạch xử lý bên trong, được chế tạo phức tạp và có độ tinh vi cao. Hầu hết mỗi hãng sản xuất đều tối ưu tốt nhất bo xe điện để chiếc xe điện vận hành được êm ái. Chức năng chính của bo xe điện đó là điều khiển và kiểm soát dòng điện vào và ra của xe điện. Nhờ có bo xe điện mà luồng điện từ ắc quy vào thông qua bo xe điện sẽ được dẫn đến động cơ nằm ở bánh sau xe. Giúp xe có thể vận hành tốt.

bên trong bo xe điện
Bên trong 1 cục IC xe điện

Ngoài ra, bo xe điện còn đảm nhiệm một số nhiệm vụ quan trọng khác như điều khiển hệ thống đèn chiếu sáng.  Điều khiển hệ thống điện tay ga, tay thắng. Nói một cách nôm na, bo xe điện được ví như bộ não của xe điện vậy.

Cách nhận biết một IC xe điện tốt:

Theo kinh nghiệm của mình, cách nhận biết một chiếc IC xe điện tốt. Chúng ta nên cầm thử và cảm nhận.

Bề ngoài: nước nhôm phủ mờ, các khe tản nhiệt đều và thẳng hàng. Các chi tiết ốc được bố trí hợp lý, có phủ keo tản nhiệt và keo chống nước phía ngoài

Cảm nhận khi sử dụng là một yếu tốt quyết định một chiếc bo xe điện tốt hay chưa chuẩn. Nếu sau khi bạn bật chìa khoá lên và vặn ga maximum, xe điện của bạn tăng ga đột ngột. Điều  này chứng tỏ IC xe điện đang gắn không tốt. Tuy nhiên nếu bạn cũng thử như thế, xe điện tăng ga rất dịu và êm. Đó mới thực sự là một chiếc bo xe điện tốt.

Dẫu rằng có rất nhiều nguyên nhân ngoại quan tác động. Nhưng với các thử như vậy, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là dòng xe điện có chất lượng tốt hoặc chưa?

Có bao nhiêu loại IC xe điện ?

Hiện nay trên thị trường phụ tùng xe điện. Có 2 loại IC xe điện chính:

IC xe điện dùng chíp: Đây thường là dòng bo được lắp đặt khi bạn mua xe. Có nghĩa là dòng bo xe điện này sẽ hoạt động khi có sự có mặt của ba con chíp nhỏ ở động cơ. Ưu điểm loại bo này là chạy êm.

IC xe điện đa năng: Đây mới chính là dòng bo các bạn đi thay thế sữa chữa. Thường được các anh em kỹ thuật thay cho xe bạn, nếu như không may xe bạn bị hỏng bo xe điện. Dòng bo này có ưu điểm là có thể dùng ổn khi không phụ thuộc vào ba con chíp trong động cơ. Tuy nhiên, độ ổn định dĩ nhiên không thể ổn định và êm ái bằng loại trên được.

Bo xe điện 350w
Có nhiều loại bo xe điện

Bo xe điện hư nên thay ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi sửa chữa xe điện. Tuy nhiên để biết chính xác thật sự xe của bạn có phải bị hư hay không? Bạn cần kiểm tra và trang bị cho mình những kiến thức nhất định. Nếu xe bạn bị hỏng, hãy cmt xuống trạng thái xe bạn, với kinh nghiệm và những trải nghiệm của mình. Mình tin rằng có thể giúp được các bạn.

Xem thêm: https://chuyengiaxedien.com/chia-se/bai-11-chon-mua-xe-may-dien-hay-la-xe-dap-dien.html

_______________________________________________________________________________

Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Kết nối với mình qua Facebook: https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0969.823.528

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

SỰ KIỆN