CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

Bài 22 – Khoá chống trộm xe điện, những điều nên biết.

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Khoá chống trộm – Câu chuyện cảnh giác:

Xin chào cả nhà hôm nay mình đi uống cà phê thì vô tình thấy một bé gái đang rất hốt hoảng. Tình cờ mình hỏi thăm những người xung quanh thì nghe đâu bé ấy vừa bị mất trộm một chiếc xe đạp điện. Mình đến gần và hỏi thăm sự tình là như thế nào hóa ra bé ấy bị mất trộm là thật.

Nhưng em ấy vẫn không hiểu sao dù đã khóa chế độ chống trộm trên xe điện. Nhưng vẫn bị mất xe. Vì vậy mình hôm nay muốn chia sẽ với các bạn một vấn đề mà ít ai để ý đến. Đó chính là liệu khóa chống trộm trên xe điện có an toàn.

dù khoá chống trộm nhưng vẫn mất
Bị mất trộm dù đã khoá chống trộm (ảnh minh hoạ)

Có bao nhiêu dạng khoá chống trộm trên xe điện:

Như các bạn cũng biết khóa chống trộm có hai dạng. Một dạng là khóa chống trộm vật lý có chức năng khóa bánh xe lại. Các bạn phải dùng chìa để mở. Một dạng khác là khóa chống trộm bằng điện. Khoá chống trộm bằng điện cho phép bạn không cần dùng chìa khóa để mở khoá xe.

khoá chống trộm cho xe điện
Khoá chống trộm cho xe đạp điện

Thay vào đó hệ thống sẽ có một remote điều khiển có thể mở khóa chống trộm cho xe. Khóa chống trộm cho xe đạp điện hỏi xe máy điện hiện nay thường có bốn chức năng chính. Đó là mở khóa xe, tìm xe trong bãi, khởi động xe và tính năng chống dắt xe.

Khoá chống trộm có chức năng gì?

Tính năng chống dắt xe được mọi người hay dùng để không cho người khác dắt xe của mình đi nơi khác. Ở tại Việt Nam, nó còn được dùng để xem như là một tính năng bảo vệ xe. Khi người khác không có chìa khóa mà dắt xe của bạn đi. Thì xe sẽ kêu tiếng kêu bíp bíp để báo động cho chủ nhân biết là xe đang được dắt hoặc bị dắt bởi một người khác.

Lý giải nguyên nhân mất xe.

Thế nhưng trong câu chuyện của bé gái bị mất xe thì dù đã được khóa chống trộm nhưng xe vẫn không cánh mà bay. Lý do các bạn biết vì sao không?

Lý do chính yếu ở đây và cũng là điểm yếu của hệ thống chống trộm lắp trên xe đạp điện. Đó chính là nguồn điện cung cấp không liên tục. Sự không liên tục đó không phải là do yếu tố kĩ thuật mà là do có sự tác động của con người. Cũng như bao hệ thống điện khác. Để hoạt động được hay không thì cần cung cấp một lượng điện năng để có thể duy trì hoạt động. Tuy nhiên trên xe đạp điện chỉ có một cách duy nhất. Cung cấp điện cho xe thông qua hệ thống các ắc quy trên xe.

Mỗi xe đạp điện được nối với nguồn điện là bằng một sợi dây nguồn. Và nhược điểm nằm ở chỗ dây nguồn nằm phía ngoài. Những kẻ xấu lợi dụng điều này để có thể làm ngưng sự hoạt động của hệ thống chống trộm. Từ đó có thể hoàn toàn kiểm soát và đánh cắp chiếc xe đạp điện của bạn. Đây được xem như là một trong những điểm yếu mà ít có kỹ thuật viên hoặc người bán hàng nào nắm được.

Làm thế nào để khắc phục khoá chống trộm cho xe điện:

Hầu như mọi người đều nghĩ đã có hệ thống chống trộm thì việc mất xe là rất khó xảy ra. Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý là xe đạp điện cũng có những điểm yếu. Mà chúng ta cần biết để có những biện pháp khắc phục. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để có thể bảo vệ chiếc xe đạp điện của mình.

kết hợp khoá vật lý và khoá chống trộm
Nên kết hợp cả hai loại khoá chống trộm và khoá vật lý (ảnh minh hoạ)

Rất đơn giản nếu chúng ta đã biết được căn nguyên là từ hệ thống chống trộm có xe thì chúng ta có thể phòng ngừa bằng những cách sau. Khi dựng xe ở những chỗ đông người như ở chợ trường học. Chúng ta nên mang theo một sợi dây khoá. Khóa lại bánh sau với phố hoặc bánh trước với phuộc nhún. Điều này giúp cho những ai có ý đồ xấu đối với chiếc xe của bạn cũng phải dè chừng.

Thường xuyên quan sát xe khi vào quán ăn, cafe không người trông coi. Ông bà mình hay có câu: “của bền tại người” mà.

Kết hợp khoá chống trộm trên xe điện lẫn khoá vật lý giúp xe của các bạn trụ vững hơn khi gặp những tay đạo chích. Có lẽ tên trộm sẽ mất nhiều thời gian hơn, vì vậy mong hắn hãy bỏ ý định đánh cắp chiếc xe điện của bạn.

Kết luận:

Việc đề phòng và nâng cao cảnh giác cho chiếc xe đạp điện của mình là điều cấp thiết. Hơn nữa hành động ấy giúp người khác không nảy sinh lòng tham. Bạn sẽ không mất tài sản và họ cũng sẽ không phạm tội.

Hầu hết mọi tội phạm đều bắt nguồn từ sự sơ hở của nạn nhân. Chúc các bạn bảo quản tốt xe đạp điện yêu quý của mình.


Mình là Phạm Lý Minh Khoa – chuyên gia về lĩnh vực xe điện

Kết nối với mình qua Facebook: https://www.facebook.com/phamlyminhkhoa

Email: phamlyminhkhoa@gmail.com

Tel: 0969.823.528

web: https://chuyengiaxedien.com/

Chúc bạn một ngày mới hào sảng và bình an.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger