icon icon
icon

Bài 13 – Mua xe hơi điện trong tương lai? Bạn có thể thuê thử nó mà.

Đăng bởi Khoa Smile vào lúc 12/03/2023

Trong khi giá cả ngày càng rẻ để sở hữu cho mình một chiếc xe hơi điện mới, cũng như sự lựa chọn ngày càng đa dạng hơn. Việc nghĩ đến sở hữu cho mình một chiếc SUV hạng sang chạy bằng năng lượng điện chắc hẳn sẽ trong tầm tay mọi người trong một vài năm tới đây.

Theo thống kê tính đến năm 2040, 55% doanh số của việc bán xe hơi điện mới, khoảng 530 triệu xe hơi trên toàn thế giới sẽ là xe hơi điện. Đó là những nhận đinh của triển vọng xe hơi điện dài hạn toàn cầu, Bloomberg New Energy Finance 2018. Việc giảm thiểu chi phí, tăng  phạm vi hoạt động của xe hơi điện và cách tân trong thiết kế sẽ thúc đẩy việc sở hữu xe hơi điện dùng làm phương tiện chở người và hàng hoá trong khoảng 20 năm nữa.

Từ đây đến năm 2040 có lẽ là một khoảng thời gian khá là dài, vì vậy chúng ta hãy nhìn vào thực tế sắp diễn ra, năm 2024!  Đó là lúc mà xe hơi điện và xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong sẽ cân bằng nhau về chi phí trong suốt quá trình sử dụng, để rồi trước khi công nghệ pin phát triển và rẻ hơn xăng dầu! Trong dự báo được đưa ra vào  năm 2017, Hiệp hội BNEF (Bloomberg New Energy Finan) nhận định giá cả của hai loại thế hệ xe hơi sẽ giống nhau vào năm 2026. Đến năm 2018, khoảng cách chỉ còn lại 6 năm. Rồi mọi người sẽ nhận ra rằng, bất cứ chiếc xe hơi nào được mua hôm nay đều có thể bị lỗi thời và tốn kém hơn nhiều so với xe hơi điện trong tương lai.

Nhưng còn lựa chọn cho thuê thì sao? Sáu năm là hai chu kỳ cho thuê( Bên Hoa kỳ, mỗi chu  kỳ cho thuê xe trung bình là ba năm) và điều đó quan trọng, bởi vì khoảng 1/3 số xe hơi ở Hoa Kỳ được cho thuê. Những người đang mua xe ngay bây giờ có thể thấy tương đương chi phí trả trước tương lai giữa xe hơi điện và xe thông thường để học tập, nhưng đối với ai đó cân nhắc thuê tiếp theo của họ sáu năm nữa, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để so sánh hệ thống truyền động.

Nhưng nếu  bạn không mua xe lúc này, mà thay vào đó là đi thuê ngoài một chiếc  ô tô con phục vụ nhu cầu đi lại. Thực tế cho biết rằng có đến 1/3 số lượng xe sử dụng tại Hoa Kỳ đang được cho thuê. Những người khôn ngoan thường cân nhắc tốt yếu tố này, vì bạn nên biết, 6 năm nữa thì công nghệ và giá thành sẽ thay đổi rất khác so với hiện tại.

xe hơi điện 1
Biểu đồ cho thuê xe hơi hạng sang tại Hoa Kỳ.

 

Tuy nhiên, tỷ lệ cho thuê xe công nghiệp không hấp dẫn như tỷ lệ cho thuê đối với xe ô tô hạng sang. Hơn một nửa số SUV hạng sang được cho thuê, hơn 60% xe hơi sang trọng tầm trung được cho thuê, và hơn hai phần ba xe ô tô hạng sang nhập cảnh được cho thuê. Người tiêu dùng đã nhận thức được việc chuyển sang thuê xe SUV, ít nhất là ở cấp độ nhập cảnh – một cái gì đó mà các nhà sản xuất ô tô cũng nhận thức được.

May mắn thay cho người thuê (và người mua) là ngày càng có nhiều lựa chọn hơn mỗi ngày. Xe hơi sang trọng và người lái xe ký hợp đồng thuê SUV ngày hôm nay sẽ có gần 300 mô hình điện mới để lựa chọn khi cho thuê xe của họ trong vòng ba năm tới.

xe hơi điện 2
Biểu đồ tỉ lệ xe thuần pin và xe lai hydrat qua các năm.

Chỉ ba năm sau thôi, họ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn hiện tại và giá thành xe chạy điện cũng rẻ hơn thời điểm hiện tại. Họ sẽ không cần phải đắn đo suy nghĩ cho việc đi thuê hay đi  mua nữa. Mà tại thời điểm đó, họ tự nhủ với mình rằng, khi nào thì tôi sẽ mua cho mình một chiếc xe ô tô điện.

Chỉ trong vài năm, người thuê xe sẽ trả lại xe và tự hỏi mình một câu hỏi đơn giản: “Xe hơi điện hay là không?” Câu trả lời cũng sẽ đơn giản: “Vâng, nếu tôi muốn”. Vấn đề chỉ còn là thời gian.

Tham  khảo bài viết gốc bằng tiếng anh tại đây

Minh Khoa (theo Bloomberg)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

SỰ KIỆN