CHUYÊN GIA XE ĐIỆN

Bài 12 – Xử trí khéo léo khi xe mất điện

12 tháng 03 2023
Khoa Smile

Hôm nay quay trở lại với chuyên mục tư vấn bảo dưỡng xe điện. Mình hôm nay tâm trạng khá tốt nên mình sẽ viết một bài để hướng dẫn các bạn cách xử lý khi xe mất điện đột ngột.

Khi đang chạy bỗng nhiên vì một lý do va quẹt khách quan nào đó mà xe lại không thể tiếp tục di chuyển nữa, bạn không biết xử lý bằng cách nào thì hãy bình tĩnh và cùng mình kiểm tra những bộ phận sau đây.

Kiểm tra phanh xe (thắng xe)

Lý do mình muốn các bạn kiểm tra bộ phận này đầu tiên là vì trong xe điện có bộ phận phanh điện. Nghĩa là khi không may bị ngã xe, phần lớn sẽ tác động đến bộ phận này và làm cho xe không thể vì chuyển được nữa. Vì vậy bạn nên kiểm tra xem phần phanh xe đầu tiên. Nếu quan sát phần phanh xe không bị ảnh hưởng, bạn có thể yên tâm rằng phanh điện vẫn còn hoạt động tốt, tuy nhiên nếu phanh xe bị gãy hoặc bị thụt vào trong thì sẽ vô tình làm ảnh hưởng luôn cả hệ thống phanh điện của xe. Và hầu hết nếu phanh điện của xe bị ảnh hưởng thì xe mất điện là điều hiển nhiên. Theo đánh giá của mình thì 70% xe không hoạt động rơi vào lý do này.

tay thắng
Kiểm tra tay thắng là bước đầu tiên.

Kiểm tra tay ga của xe điện

Nếu như ở bước một phanh xe không bị hỏng thì bạn nên kiểm tra đến bộ phận thứ hai là tay ga ở xe điện. Kiểm tra kỹ xem tay ga có bị ảnh hưởng bởi va quẹt nào hay không và có còn sử dụng tốt hay không. Nếu tay ga có dấu hiệu giật giật và chập chờn không đều ga. Đó cũng là một dấu hiệu khiến cho xe bạn không thể hoạt động như lúc bình thường. Đối với trường hợp tay ga bị lỗi bạn không nên sử dụng xe vì có thể nguy hiểm. Bạn nên gọi người thân đến hỗ trợ hoặc tìm trạm sửa xe điện có uy tín để được kiểm tra và khắc phục sớm nhất.

tay ga làm xe mất điện
Các bạn nên kiểm tra tay ga nữa nhé!

Kiểm tra hệ thống dây dẫn

Kiểm tra dây dẫn là bước kiểm tra cuối cùng để xác định những lỗi phát sinh cơ bản mà bạn có thể tự khắc phục được. Nếu xe bạn đi qua những gờ xóc, mô đá mấp mô hoặc ổ gà mà xe bỗng nhiên trở thành xe mất điện có thể do phần tiếp xúc điện của ắc quy bị sút dây hoặc dây nguồn cấp điện cho xe bị lỏng. Cách đơn giản nhất là bạn dùng tay rút ra ghim lại phần dây nguồn cho xe. Nếu vẫn không được có thể là xe bị những triệu chứng khác. Vì vậy bạn nên mang xe đến những trung tâm sửa chữa có tay nghề để được chuẩn đoán và sửa chữa kịp thời.

dây nguồn xe điện
Kiểm tra hệ thống dây dẫn là cách để xe hoạt động tốt hơn.

Lời kết: trên đây là những dấu hiệu cơ bản để xử trí khi xe mất điện khi đang di chuyển. Và có rất nhiều tình huống khác làm ảnh hưởng đến độ ổn định của  xe điện. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc câu hỏi về việc xe mất điện, hãy để lại câu hỏi dưới phần comment. Mình là Phạm Lý Minh Khoa, chuyên gia xe điện, sdt của mình là 0969823528 xin chào và hẹn gặp các bạn trong những chia sẽ tiếp theo của mình.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger